Thống kê truy cập

Online: 10

Hôm nay: 50

Tất cả: 119.932

Chuyên đề: “HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

Cập nhật: 09/05/2023 09:24 - Lượt xem: 527

Chủ đề: “Bác Hồ - Một tình yêu bao la”


Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ
Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, Danh nhân văn hóa thế giới. Người chính là biểu tượng cho con người Việt Nam, đất nước Việt Nam. Tư tưởng của Người từ lâu đã trở thành nền tảng tinh thần của đất nước, di sản văn hóa phi vật thể quý báu mà toàn thể dân tộc nguyện đời đời tin tưởng, noi theo. Trong mỗi lĩnh vực, ở mỗi phương diện của đời sống xã hội đều có bóng dáng tư tưởng của Người soi đường, dẫn lối.
Hướng tới kỉ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), đồng thời thực hiện Kế hoạch năm học, Kế hoạch Hoạt động ngoại khoá tích hợp HĐTN và Nội dung Giáo dục địa phương cho học sinh năm học 2022 – 2023; được sự đồng ý của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cùng sự chỉ đạo của Chi bộ và Ban Giám hiệu, Trường PTNK TDTT Hà Nội tổ chức chuyên đề tháng 4, 5: “HỌC TẬP TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”, chủ đề: “Bác Hồ - Một tình yêu bao la”.
Đến dự hoạt động chuyên đề có sự hiện diện của Thầy giáo Nguyễn Phúc Anh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; Cô giáo Lê Thanh Hoa - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường; Thầy giáo Bùi Dương Hiếu – Chi ủy viên; cùng tập thể CB-GV-NV và gần 1500 học sinh toàn trường.
Chiều ngày 10/5/2023, thầy và trò Trường PTNK TDTT Hà Nội đã có một buổi sinh hoạt ngoại khóa bổ ích. Thông qua các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu và đặc biệt là bài thuyết trình đầy cảm xúc của thầy giáo Bùi Dương Hiếu về chủ đề: “Bác Hồ - Một tình yêu bao la”, các em học sinh đã có những hiểu biết và cảm nhận sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức và phong cách của Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là vĩ nhân đã in đậm dấu ấn vào lịch sử dân tộc và lịch sử nhân loại. Dù đã mãi mãi đi xa, nhưng hình ảnh giản dị, tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời của Người luôn sống mãi trong trái tim các thế hệ người Việt Nam và bè bạn quốc tế. Hồ Chí Minh được biết đến đầu tiên với tư cách của một Lãnh tụ vĩ đại, một Anh hùng giải phóng dân tộc. Cả cuộc đời của Người dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ra đi tìm đường cứu nước khi còn là một chàng thanh niên mang trong tim nhiệt huyết tuổi trẻ cũng như lòng yêu nước sâu đậm. Suốt ba mươi năm bôn ba hải ngoại, Người không ngại gian khổ, phải làm nhiều nghề để kiếm sống. Nhưng chính nhờ quá trình đó, Người đã biết đến chủ nghĩa Mác – Lênin, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Người đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, cùng với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Để ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam được hưởng nền hòa bình, hạnh phúc.
Không chỉ là một Lãnh tụ vĩ đại, một Anh hùng giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn được UNESCO công nhận là Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã góp phần không chỉ tạo ra một chế độ mới, một thời đại mới, mà còn tạo ra một nền văn hóa mới trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của văn hóa nhân loại. Thông qua những năm tháng hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh đã tiếp thu tinh hoa văn hóa phương Tây gắn kết với tinh hoa văn hóa phương Đông, trong đó đặc biệt là những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin cùng những giá trị tiến bộ của văn hóa Nho giáo, Phật giáo… phát triển những giá trị văn hóa mới – Văn hóa Hồ Chí Minh.

Bên cạnh sự nghiệp cách mạng, Bác Hồ còn được biết với tư cách là một người nghệ sĩ. Bác đã để lại cho kho tàng văn học dân tộc những tác phẩm hết sức có giá trị. Bản “Tuyên ngôn độc lập” được mệnh danh là áng thiên cổ hùng văn – không chỉ bởi giá trị lịch sử mà còn bởi giá trị nghệ thuật. Tập thơ “Nhật kí trong tù” ghi lại chân thực cuộc sống của người tù cách mạng đầy gian khổ nhưng vẫn lạc quan, yêu đời… Các tác phẩm của Người trở thành thứ vũ khí sắc bén trên mặt trận chiến đấu.

Nói đến phong Hồ Chí Minh là nói đến một phong cách sống giản dị. Đó là kết quả của sự kết tinh toàn bộ tinh hoa văn hóa nhân loại và văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong cuộc đời của mình, Bác đã đi đến nhiều quốc gia trên thế giới ở phương Đông và phương Tây. Người tiếp thu văn hóa nhân loại nhưng lựa chọn tiếp thu có chọn lọc để giữ được lối sống truyền thống “rất phương Đông, rất Việt Nam”. Vẻ đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh đến từ sự giản dị trong cuộc sống hằng ngày. Dường như, ta có thể cảm nhận được hình ảnh của chính người nông dân Việt Nam trong con người Bác – một vị lãnh tụ của dân tộc. Lối sống giản dị của Người khiến mỗi người dân Việt Nam cảm nhận được sự gần gũi, thân tình không thể tìm thấy được trong bất kì một vị chủ tịch hay tổng thống nào trên thế giới.

Nổi bật trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tình yêu thương bao la. Thật đúng như lời thơ của nhà thơ Tố Hữu:
Bác ơi, tim Bác mênh mông thế
Ôm cả non sông mọi kiếp người
(Trích bài thơ Bác ơi!)
Với Hồ Chí Minh, tình yêu thương đã vượt qua mọi giới hạn để trở thành một phẩm chất đạo đức cao đẹp. Tình yêu thương của Bác luôn rộng mở, không phân biệt miền xuôi hay miền ngược, người già hay người trẻ, gái hay trai, hễ là người Việt Nam yêu nước thì đều có trong trái tim nhân ái của Người. Bác cũng dành tình yêu đặc biệt cho những con người cùng khổ, những người bị áp bức bóc lột ở các nước trên thế giới. Có thể nói, trái tim của người mênh mông như biển rộng, ôm trọn cả non sông và mọi kiếp người Việt Nam. Chính tình yêu thương bao la ấy đã thôi thúc Bác tìm đường cứu nước và dành trọn cuộc đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.
Nửa thế kỷ Bác đã đi xa nhưng “Bác để tình thương cho chúng con, một đời thanh bạch chẳng vàng son”. Tình yêu thương và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người mãi mãi là niềm tin tất thắng, được cả thế giới ngưỡng mộ và là biểu tượng sáng ngời cho các thế hệ người Việt Nam học tập, mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho Cách mạng Việt Nam ta, cho nhân dân Việt Nam ta tiến lên. Thông qua những bài học trên lớp và hoạt động ngoại khóa với chủ đề về Bác, những thế hệ học sinh Trường PTNK TDTT Hà Nội luôn cảm thấy biết ơn công lao của Người. Tất cả các em sẽ cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.
Một số hình ảnh nội bật trong buổi chuyên đề